6 Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là những kiến thức cần phải nắm rõ nếu bạn muốn đầu tư ngoại tệ sinh lời trước hết bạn nên biết những nhân tố nào sẽ tác động đến tỷ giá hối đoái, để từ đó có cách nhìn khách quan và tổng quát nhất về thị trường hối đoái ở Việt Nam.

1. Lạm phát

Theo quy luật thì khi mà tỷ lệ lạm phát của một nước nào đó thấp thì đồng tiền nước đó phải tăng lên bởi sức mua trong nước đang tăng lên so với các đông tiền khác còn những nước có tỷ lệ lạm phát cao thì đồng tiền nước đó thường mất giá so với đồng tiền của các nước khác.

2. Lãi suất

Lãi suất là yếu tố tác động lớn đến giá trị đồng tiền cũng như tình hình lạm phát. Một nước có lãi suất vay vốn cao thì đem lại nguồn lợi nhuận lớn với bên cho vay so với các nước khác. Lãi suất thu hút nguồn đầu tư nước ngoài và đó là nguyên nhân tỷ giá hối đoái trong nước tăng và ngược lại thì lãi suất giảm có khả năng sẽ làm cho tỷ giá hối đoái giảm theo.

3. Tài khoản vãng lãi

Tài khoản vãng lai ở đây chủ yếu là chỉ đến sự thâm hụt, một đất nước bị thâm hụt tài khoản vãng lai thì chứng tỏ nước này đang tập trung vào ngoại thương không chú trọng đến xuất khẩu và có thể thấy họ đang vay tiền của nước ngoài để bù đắp sự thâm hụt đó. Như vậy có thể thấy rằng nước đó đang cần nhiều ngoại tệ và cung cấp nội tệ cho nước ngoài nhiều hơn để mua hàng hóa dịch vụ. Một khi ngoại tệ dư thừa thì buộc tỷ giá hối đoái phải giảm và ngược lại.

4. Nợ công

Một khi đất nước thâm hụt ngân sách thì bắt buộc nước đó phải đi vay nợ và có rất nhiều nước sẽ đứng ra hỗ trợ thông qua việc cho vay đó. Tuy nhờ nguồn vốn vay đó thì kinh tế trong nước phát triển nhưng bản thân nước đang bị thâm hụt đó sẽ bị các nước khác dè chừng không muốn hỗ trợ đầu tư. Khi đi vay bắt buộc người vay phải trả lãi và gốc và khoản nợ đó càng lớn thì nguy cơ lạm phát càng cao. Một khi lạm phát thì đồng tiền trong nước sẽ mất giá và ngược lại.

5 Trao đổi thương mại

Trao đổi thương mại ở đây được nhắc đến nhiều nhất đó là trao đổi xuất nhập khẩu, tỷ lệ trao đổi thương mại chịu tác động của tài khoản vãng lai và các cân thanh toán. Nếu tỷ lệ tăng giá xuất khẩu nhanh hơn tăng giá nhập khẩu thì cán cân thì tình trạng trao đôi thương mại được cải thiện tốt. tỷ lệ trao đổi thương mại tăng nhu cầu tiền cho nội tệ tăng lên và ngược lại nếu tỷ lệ giá xuất khẩu tăng chập hơn nhập khẩu thì nội tệ sẽ giảm.

6. Chính trị và kinh tế

Chính trị và kinh tế chính là nguyên nhân chủ yếu để nước ngoài có nên đầu tư hay không đầu tư vào một đất nước. Với đất nước bất ổn về chính trị, có nhiều vấn đề không có bất kỳ tài nguyên nào để phát triển thì không ai lại đầu tư vậy nên đồng tiền của nước đó cũng không có giá trị cao và ngược lại.

Với những chia sẻ, giải thích về Công thức và cách tính tỷ giá hối đoái, tỷ giá chéo mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng mọi người có thể nắm rõ cách thức, công thức tính toán tỷ giá hối đoái khi có nhu cầu cần thiết. Việc tính toán tỷ giá hối đoái giúp cho công việc đầu tư của mọi người thuận lợi và an toàn hơn so với không nắm rõ bất kỳ kiến thức nào.

Xem thêm: Các loại tỷ giá thông dụng và cách biểu thị tỷ giá có ví dụ

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận