Giá đồng Ethereum (ETH) hôm nay 25/06/2024

Cập nhật giá đồng Ethereum (ETH) hôm nay 25/06/2024 11:27 là  $3,380.66,

Bảng giá này được đồng bộ trực tiếp từ hệ thống bảng giá tiền điện tử CoinMarketCap lớn nhất thế giới.


Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có đồng tiền mã hóa riêng là Ether. ETH hoạt động như một nền tảng của nhiều loại tiền mã hóa khác, cũng như để thực hiện hợp đồng thông minh (Smart contract) phi tập trung.

Ethereum lần đầu tiên được mô tả trong sách trắng (White Page) năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Buterin, cùng với những người đồng sáng lập khác đã bảo lãnh khoản tiền cho dự án trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào mùa hè năm 2014 và chính thức ra mắt blockchain vào ngày 30 tháng 7 năm 2015.

Mục tiêu riêng của Ethereum là trở thành một nền tảng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung (dApp). Nền tảng cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới viết và chạy phần mềm có khả năng chống kiểm duyệt, thời gian chết và gian lận.

Bạn có thể mua Ethereum (ETH) ở đâu?

Trên thực tế, Ethereum là tiền mã hóa lớn thứ hai sau Bitcoin, các cặp giao dịch ETH được niêm yết trên gần như tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Một số sàn giao dịch lớn nhất bao gồm:

Ai là người sáng lập Ethereum (ETH) ?

Ethereum có tổng cộng tám nhà đồng sáng lập — một con số lớn bất thường đối với một dự án tiền mã hóa. Họ gặp nhau lần đầu vào ngày 7 tháng 6 năm 2014, tại Zug, Thụy Sĩ.

Vitalik Buterin người Canada gốc Nga có lẽ là người nổi tiếng nhất trong nhóm. Ông là tác giả của sách trắng (White Page) ban đầu mô tả Ethereum lần đầu tiên vào năm 2013 và vẫn đang tiếp tục cải thiện nền tảng này cho đến ngày nay. Trước ETH, Buterin đã đồng sáng lập và viết bài cho trang web tin tức bitcoin Magazine.

Lập trình viên người Anh Gavin Wood được cho là người đồng sáng lập quan trọng thứ hai của ETH, khi ông mã hóa đợt triển khai kỹ thuật đầu tiên của Ethereum bằng ngôn ngữ lập trình C++, đề xuất ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum là Solidity và là giám đốc Công Nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation. Trước Ethereum, Wood là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft. Sau đó, ông nghỉ việc và thành lập Web3 Foundation.

Những người đồng sáng lập Ethereum khác:

– Anthony Di Iorio, người đã điều hành dự án trong giai đoạn phát triển ban đầu. – Charles Hoskinson, người đóng vai trò chính trong việc thành lập quỹ Ethereum Foundation có trụ sở tại Thụy Sĩ và khuôn khổ pháp lý của quỹ.

– Mihai Alisie, người đã hỗ trợ thành lập Ethereum Foundation.

– Joseph Lubin, doanh nhân người Canada, giống như Di Iorio, đã tài trợ cho Ethereum trong những ngày đầu thành lập và sau đó thành lập một vườn ươm các công ty khởi nghiệp dựa trên ETH có tên là ConsenSys.

– Amir Chetrit, người đã giúp đồng sáng lập Ethereum nhưng đã sớm từ bỏ trong quá trình phát triển.