Giá đồng Cardano (ADA) hôm nay 19/05/2024

Cập nhật giá đồng Cardano (ADA) hôm nay 19/05/2024 01:21 là  $0.48 ,

Bảng giá này được đồng bộ trực tiếp từ hệ thống bảng giá tiền điện tử CoinMarketCap lớn nhất thế giới.


Cardano (ADA) là gì?

Cardano là nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần ( Proof of Stake) cho biết mục tiêu của dự án là cho phép “những người thay đổi, những người đổi mới và những người có tầm nhìn xa” mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

Dự án mã nguồn mở này cũng hướng tới việc “phân bổ lại quyền lực từ các bộ phận không chịu trách nhiệm cho các cá nhân” — giúp tạo ra xã hội an toàn, minh bạch và công bằng hơn.

Cardano được thành lập vào năm 2017 và token ADA được thiết kế để đảm bảo rằng chủ sở hữu có thể tham gia vào việc vận hành mạng lưới. Vì lý do này, những người nắm giữ tiền mã hóa có quyền bình chọn mọi đề xuất thay đổi phần mềm.

Nhóm nghiên cứu tạo ra blockchain phân lớp này cho biết đã có một số trường hợp sử dụng Công Nghệ của họ theo cách đầy thú vị. Mục đích của nhóm là cho phép các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh phát triển theo mô-đun.

Cardano được các công ty nông nghiệp sử dụng để theo dõi sản phẩm tươi sống từ cánh đồng đến tận bàn ăn, trong khi các sản phẩm khác được xây dựng trên nền tảng này cho phép lưu trữ thông tin xác thực về giáo dục để chống giả mạo và các nhà bán lẻ ngăn chặn hàng giả.

Ai là người sáng lập Cardano?

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson, đây cũng là một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum. Hoskinson là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty xây dựng blockchain của Cardano.

Trong một cuộc phỏng vấn cho loạt bài Crypto Titans của CoinMarketCap, Hoskinson nói rằng anh đã tham gia thị trường tiền mã hóa từ năm 2011- Sau đó ông bắt tay vào khai thác và giao dịch. Hoskinson giải thích rằng anh bắt đầu tham gia ngành này theo cách chuyên nghiệp là vào năm 2013, khi anh tạo khóa học về bitcoin và có 80.000 học viên tham gia.

Ngoài việc là doanh nhân công nghệ, Hoskinson còn là nhà toán học. Vào năm 2020, công ty công nghệ của anh đã trao tặng ADA trị giá 500.000 đô la cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain của Đại học Wyoming.

So sánh giữa 2 mạng lưới Cardano và Ethereum

Cùng xuất hiện vào năm 2015, thế nhưng tốc độ tăng trưởng cùng số lượng dApps của Ethereum lại có phần áp đảo hơn đối với Cardano. Điều này có thể được lý giải bằng bằng việc Cardano đang mất khoảng 2 năm để chứng minh tính đúng đắn của lý thuyết họ thực hiện cũng như là sẵn sàng thêm smart contract trước giai đoạn Goguen.

Tuy vậy, phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận Ouroboros, tốc độ giao dịch của Cardano lại nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần.

Cardano cũng đã sử dụng RINA (Recursive Internetwork Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này đang được phát triển và được phép tùy chỉnh cho những mạng không đồng nhất giúp các giao thức của Cardano đáp ứng các tiêu chí của TCP/IP – giao thức thống trị được sử dùng trên Internet để trao đổi dữ liệu.