Tiền Thái Lan: Ngân hàng, máy ATM, thẻ và cách đổi tiền giá rẻ

Thái Lan, “Vùng đất của những nụ cười”, được biết đến với sự chào đón nồng nhiệt của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Giữa phong cảnh tuyệt đẹp, nền văn hóa kỳ lạ và di tích lịch sử phong phú – không có gì lạ khi mọi người đổ xô đến đó trong thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người khác định cư ở Thái Lan để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, thay đổi nhịp sống hoặc nghỉ hưu vĩnh viễn như những người nước ngoài.

Cho dù bạn đến đây để nghỉ ngơi nhanh chóng ở bãi biển hay sống và làm việc ở Thái Lan lâu dài hơn, tiền tệ có thể khá khó khăn lúc đầu.

Bài viết này là một hướng dẫn nhanh về những gì bạn có thể mong đợi. Bạn sẽ tìm thấy thông tin tổng quan về tiền tệ, ngân hàng và các dịch vụ hối đoái của Thái Lan, do đó bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi khi đặt chân đến những bờ biển đầy nắng của Thái Lan.

Tiền tệ ở Thái Lan

Tiền tệ chính thức của Thái Lan là Baht và cả tiền xu và hóa đơn đều được sử dụng.

Đặc điểm của đồng Baht Thái Lan

| — | — |

| Ký hiệu & Tên đồng Baht | THB, ฿, บาท |

| 1 THB | Mỗi Baht được chia thành 100 satang (สตางค์) |

| Tiền THB | Mặc dù tiền xu được phát hành theo giá trị satang vẫn tồn tại, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch làm tròn đến đồng baht gần nhất. Thông thường hơn, bạn sẽ thấy tiền xu có mệnh giá 1, 2, 5 và 10 Baht. |

| Tiền giấy THB | Các tờ tiền mệnh giá 20, 50, 100, 500 và 1000 Baht được sử dụng. |

Có hai phiên bản tiền giấy khác nhau hiện đang được lưu hành ở Thái Lan trông hơi khác nhau nhưng đều hợp pháp. Trong cả hai loạt phim, Nhà vua Thái Lan ở mặt sau của tờ tiền, nhưng một bức mô tả ông trong bộ quân phục và một bộ khác trong trang phục truyền thống. Đồng tiền của Thái Lan cần được đối xử tôn trọng vì nó mang hình ảnh của Nhà vua – người được coi trọng.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính hợp lệ của các hóa đơn bạn có, bạn có thể kiểm tra chúng với các hình ảnh được cung cấp trên trang web của Ngân hàng Thái Lan.

Bạt Thái Lan là đơn vị tiền tệ hợp pháp duy nhất ở Thái Lan và không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng các loại tiền tệ khác. Nếu bạn thấy nó được cung cấp, hãy cảnh giác. Ví dụ: một trang web du lịch chấp nhận thanh toán bằng đô la Mỹ sẽ có tỷ giá hối đoái cực kỳ thấp và bạn sẽ phải trả nhiều hơn nếu mua bằng THB.

Đổi tiền ở Thái Lan

Đổi tiền mặt của bạn khi bạn đến Thái Lan – nhưng hãy thận trọng với các ưu đãi ‘Không tính phí’ hoặc ‘Không có chiết khấu’

Nhìn chung, tỷ giá hối đoái có sẵn cho THB sẽ tốt hơn ở Thái Lan so với ở nhà. Các dịch vụ hối đoái ở Thái Lan có xu hướng yêu cầu ‘hoa hồng bằng không’ – nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có thể thấy tỷ giá hối đoái được cung cấp. Thông thường, khi các dịch vụ quảng cáo một dịch vụ mà không có hoa hồng hoặc phí, lợi nhuận của họ được gói gọn trong tỷ giá hối đoái thấp mà họ đưa ra.

Sử dụng tỷ giá hối đoái giữa thị trường để so sánh và tìm hiểu xem bạn có đang được cung cấp một giao dịch hợp lý hay không

Quyết định sử dụng dịch vụ hối đoái nào là dễ dàng, miễn là bạn hiểu được tỷ giá thị trường trung bình. Đây là tỷ giá hối đoái thực duy nhất và nên được sử dụng để so sánh tỷ giá hối đoái được cung cấp cho khách du lịch. Tìm hiểu tỷ giá giữa thị trường hiện tại bằng cách sử dụng công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến – điều này sẽ giúp bạn xác định liệu một giao dịch có công bằng hay không.

Tránh các dịch vụ đổi tiền ở sân bay và khách sạn

Có các quầy thu đổi ngoại tệ ở các sân bay và khách sạn quốc tế, giúp cho việc đổi tiền mặt khi đến nơi có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái ở những nơi này nổi tiếng là kém, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với ưu đãi trước khi cam kết. Nếu cần, chỉ đổi một số tiền nhỏ và tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn trong thị trấn.

Ngoài ra, sẽ có các máy ATM cho phép bạn rút một số Baht để giúp bạn vượt qua.

Chỉ mang tiền giấy không bị hư hại để đổi

Lưu ý cảnh báo – các quầy thu đổi ngoại tệ có thể từ chối thay đổi các loại tiền giấy bị hư hỏng hoặc bị bong tróc theo bất kỳ cách nào. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ loại tiền mặt nào bạn mang theo đều sạch sẽ và gọn gàng.

Sử dụng séc du lịch ở Thái Lan

Séc của American Express Traveller có thể được đổi tại các ngân hàng và văn phòng thu đổi ngoại tệ ở Thái Lan, nhưng bạn có thể gặp khó khăn với bất kỳ loại Séc Traveller nào khác. Bạn thường không thể thanh toán trực tiếp bằng séc và việc đổi chúng đi kèm với một khoản phí cố định cho mỗi séc. Do đó, tốt nhất bạn nên mua séc có mệnh giá tương đối lớn để giảm thiểu phí.

Ngay cả khi làm điều này, bạn có thể thấy rằng tỷ giá hối đoái không cạnh tranh lắm – thêm vào đó, bạn sẽ chỉ có một số lựa chọn giới hạn về địa điểm sẵn sàng thực hiện trao đổi.

Để dễ dàng hơn, nhiều du khách hiện thích sử dụng máy ATM và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để tài trợ cho chuyến đi của họ.

Sử dụng thẻ tín dụng (credit cards) và thẻ ghi nợ (debit cards) ở Thái Lan

Mang theo một ít tiền mặt – ngay cả khi bạn có thẻ

Tất cả các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chính đều được chấp nhận trong các doanh nghiệp lớn, khách sạn và nhà hàng ở Thái Lan. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng các cửa hàng và quán cà phê nhỏ hơn không sử dụng thẻ, vì vậy hãy mang theo một ít tiền mặt bên mình.

Thông báo cho ngân hàng nội địa của bạn trước khi bạn đến Thái Lan

Vì một số tổ chức tài chính sẽ nghi ngờ việc sử dụng thẻ đột ngột ở Thái Lan, bạn cần thông báo cho ngân hàng của mình rằng bạn sẽ đến đó trước chuyến đi. Nếu không, bạn có thể thấy thẻ của mình bị chặn bởi phần mềm chống gian lận – gây ra sự bất tiện lớn.

Luôn chọn thanh toán bằng THB – đơn vị tiền tệ địa phương

Một điều cần chú ý nếu bạn đang chi tiêu bằng thẻ ở nước ngoài, đó là một thứ gọi là DCC (Chuyển đổi tiền tệ động). Điều có nghĩa là DCC cho phép bạn xem chi phí của giao dịch bằng đồng nội tệ của bạn thay vì bằng THB.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản hơn nhiều, nhưng đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. DCC khiến bạn phải chịu các khoản phí ẩn của ngân hàng nước ngoài. Bởi vì ngân hàng Thái Lan không có động cơ để làm cho bạn hài lòng – với DCC, họ cung cấp cho bạn một tỷ giá hối đoái thấp và một khoản phí bổ sung. Tốt nhất là từ chối ‘dịch vụ’ này và chọn tỷ giá ưu đãi hơn của ngân hàng tại nhà của bạn bằng cách được tính bằng THB .

ATM ở Thái Lan

Máy ATM rất nhiều ở Thái Lan. Tiền mặt là phương thức thanh toán ưa thích của hầu hết người dân Thái Lan, vì vậy việc sử dụng máy ATM để rút tiền có thể là một lựa chọn thuận tiện cho du khách.

Để tìm một máy ATM gần bạn, hãy sử dụng một trong các công cụ định vị này.

Kiểm tra với ngân hàng nội địa của bạn để biết về các khoản phí nước ngoài của họ và nếu họ có bất kỳ đối tác Thái Lan nào

Nếu bạn sử dụng máy ATM ở nước ngoài, bạn có thể cho rằng bạn sẽ bị tính phí bởi cả ngân hàng nội địa và nhà điều hành ATM. Hãy hỏi ngân hàng địa phương của bạn trước khi bạn rời đi mức phí của họ và nếu họ có bất kỳ thỏa thuận nào với các ngân hàng Thái Lan để cho phép bạn tiếp cận với các dịch vụ với giá rẻ hơn. Nếu không, bạn có thể hy vọng rằng máy ATM ở Thái Lan sẽ tính thêm phí 150-180 Baht cho mỗi lần rút tiền (khoảng 4 Bảng Anh (GBP) hoặc 5 Đô la Mỹ (USD)).

Từ chối các đề nghị được tính bằng nội tệ của bạn

Do DCC (được mô tả trong phần trước), bạn có thể được hỏi liệu bạn có muốn bị tính phí rút tiền ATM bằng nội tệ của mình hay không. Câu trả lời phải luôn luôn là không. Để nhận được ưu đãi tốt nhất, hãy luôn chọn thanh toán bằng nội tệ .

Các ngân hàng ở Thái Lan

Thái Lan có một mạng lưới ngân hàng tốt, với các tập đoàn ngân hàng lớn nhất của họ cũng hoạt động bên ngoài biên giới của Thái Lan. Ngân hàng lớn nhất là ngân hàng Bangkok, ngân hàng này bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á và có văn phòng tại London và New York. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy Ngân hàng Krung Thai (hơn một nửa thuộc sở hữu nhà nước) và ngân hàng lâu đời nhất của Thái Lan, Ngân hàng Thương mại Siam.

Bạn cũng có thể hỏi ngân hàng nội địa của mình xem họ có hợp tác với bất kỳ ngân hàng Thái Lan nào không. Nếu họ làm vậy, bạn có thể sử dụng máy ATM trong mạng lưới của họ miễn phí (hoặc ít nhất là giảm phí).

Các ngân hàng bán lẻ lớn ở Thái Lan

Các ngân hàng quốc tế hoạt động tại Thái Lan

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng ở Thái Lan hoặc biết ai đó có tài khoản ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái thực giữa thị trường. Đó là một cách công bằng và thuận tiện để nhận tiền mặt của bạn mà không có phí ẩn, để lại cho bạn một giao dịch tốt nhất có thể.

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Tiền Thái Lan: Ngân hàng, máy ATM, thẻ và cách đổi tiền giá rẻ […]