Tại sao vàng SJC đắt hơn vàng nhẫn 9999, PNJ và Bảo Tín Minh Châu ?

Tại sao vàng SJC đắt hơn vàng nhẫn 9999, PNJ và Bảo Tín Minh Châu ? Là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư vàng khi chọn kênh này là công cụ đầu tư tích trữ đặc biệt trong bối cảnh lạm phát đồng tiền mất giá. Trong bài này Kenhtygia.com sẽ giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư một cách cụ thể theo từng tiêu chí.

Vàng SJC là gì ?

Vàng SJC là loại vàng do Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC sản xuất nên được gọi tắt là vàng SJC Thương hiệu này có bề dày lịch sử phát triển nhiều năm, được nhiều người dùng tin cậy và sử dụng.

Lý do vàng SJC đắt hơn vàng nhẫn 9999, PNJ và Bảo Tín Minh Châu

Luật kinh doanh và sản xuất vàng miếng

Tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP, kể từ ngày 25/5/2012, hoạt động sản xuất vàng miếng do Nhà nước độc quyền và NHNN được Nhà nước giao tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng, tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; tất cả các doanh nghiệp đã được NHNN cấp phép dập vàng miếng (kể cả Công ty SJC) đều phải chấm dứt dập vàng miếng.

Trên cơ sở thực tế gần 90% vàng miếng đang lưu hành trên thị trường là vàng miếng SJC, do vậy để ổn định việc lưu thông vàng miếng và tiết giảm chi phí của xã hội, NHNN quyết định chọn nhãn hiệu SJC là nhãn hiệu vàng miếng của NHNN (sau khi đã thống nhất với các bên có liên quan đúng theo quy định của pháp luật) và kể từ ngày 25/05/2012, hoạt động sản xuất vàng miếng SJC là do NHNN độc quyền tổ chức thực hiện.

Lý do thương hiệu

Theo đánh giá của một số chuyên gia vàng, về chất lượng, trọng lượng vàng miếng Rồng Thăng Long hay vàng SJC, SBJ, AAA…đều giống nhau (hạm lượng 999,9). Thị trường hiện nay chủ yếu định giá bằng thương hiệu. Trong khi Thông tư về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng của NHNN còn chưa hoàn thiện thì những tin đồn vàng SJC sẽ thành chuẩn thương hiệu Quốc gia khiến người dân chỉ nắm giữ loại vàng miếng này thay cho các loại vàng khác.

Hàm lượng vàng trong vàng SJC

Vàng SJC còn được biết đến với cái tên vàng 24k. So với các loại vàng 10k, vàng 14k hay vàng 18k thì vàng 24k có giá trị cao hơn rất nhiều. Chữ K ở đây là Karat – đơn vị đo độ nguyên chất của vàng. Chỉ số K càng cao vàng càng nguyên chất và có giá trị. Chỉ số cao nhất của Karat là 24. Chính là vàng SJC mà chúng ta đang nói tới.

>> Xem thêm: Cách tính tuổi vàng và hàm lượng vàng như thế nào

Vàng SJC do nhu cầu thường được mua để tích trữ bởi vậy vàng SJC có các loại như: 1 chỉ; 2 chỉ; 5 chỉ; 1 lượng; 10 lượng; 1 kg.

Trọng lượng của từng loại vàng miếng được quy đổi như sau:

 • 1 chỉ nặng 3,75 gram;
 • 1 lượng vàng bằng 10 chỉ vàng và có trọng lượng 37,5 gram.
 • 1 kg vàng bằng 26,6666667 lượng vàng.

Đặc điểm của vàng miếng SJC

Vàng là một loại kim loại mềm, do đó khi làm trang sức người ta không sử dụng vàng nguyên chất 24k, thay vào đó là các loại vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k… Các loại vàng này được trộn lẫn với hợp kim gồm các kim loại như bạc, đồng, niken, kẽm… để tăng độ bền cho trang sức. Vậy nên chúng ta có thể nhận thấy vàng miếng SJC có các đặc điểm:

 • Vàng miếng SJC mềm hơn các loại vàng khác
 • Chúng dễ bị trầy xước, móp méo khi bị cọ xát với các vật khác
 • Chúng không bị đen hay xỉn màu vì vàng nguyên chất không phản ứng hóa học khi tiếp xúc với không khí
 • Vàng miếng SJC thích hợp để tích lũy, làm của cải hơn là làm trang sức
 • Giá trị của vàng miếng SJC cao, giá trị thanh khoản lớn

Cách phân biệt vàng SJC thật và giả

cach-phan-biet-vang-sjc-that-gia
Cách phân biệt vàng SJC thật và giả

Dựa vào bao bì Hologram của vàng miếng SJC

Nhằm tăng cường tính ăn an toàn sử dụng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC thông báo việc sử dụng bao bì Hologram chống giả cho các loại vàng miếng SJC loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng

bao-bi-vang-mieng-sjc
Công bố sử dụng bao bì Hologram của Cty SJC

Dựa vào mắt thường

 • Nét chữ và nét con rồng: bạn quan sát vàng nhái có nét nhòe và lớn hơn vàng thật
 • Nếu quan sát kỹ, chữ số “37,5 gram” chạm hẳn vào dấu nặng của chữ “bạc” ở hàng trên (ở miếng vàng thật thì có khoảng cách rõ ràng). Ngoài ra trên vàng SJC giả còn có số 3 gần giống với số 8 do 2 đầu số 3 gần chạm vào nhau.
 • Quan sát kỹ chữ số “999.9”: Ở vàng nhái, 999.9 đụng chữ “G” của chữ Rồng vàng ở bên trên trong khi vàng thật không đụng.

Dựa vào kính lúp

 • Nền cát trên chữ và thân rồng của SJC vàng thật mịn hơn của SJC vàng nhái
 • Chữ số đóng dấu trên vàng nhái lớn hơn vàng thật
 • Cũng ở mặt này, hàng số “999.9” chạm hẳn vào chữ “G” của dòng chữ “RỒNG VÀNG” bên trên, trong khi ở miếng vàng thật có khoảng cách.

Với những lý do trên mong rằng kenhtygia.com đã chỉ rõ nguyên nhân khiến giá vàng SJC thường có mức giá cao hơn vàng nhẫn 9999, PNJ và Bảo Tín Minh Châu …

CẬP NHẬT – Giá vàng SJC hôm nay TẠI ĐÂY

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận