Lãi kép là gì và công thức tính lãi kép ngân hàng

Lãi kép là gì và công thức tính lãi suất kép là các câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi chọn gửi tiền ngân hàng nhưng vẫn băn khoăn chưa hiểu về cách tính lãi kép. Trong bài này sẽ tìm hiểu về điều này

Lãi kép là gì?

Được đánh giá là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, công thức lãi kép có ý nghĩa quan trọng trong ngành kinh tế – tài chính. Lãi kép còn được gọi là lãi cộng dồn. Lãi suất này có đặc điểm được phát sinh dựa trên tiền gốc ban đầu cộng thêm số tiền lãi mà số tiền gốc sinh ra. Như vậy, so với tiền lãi ban đầu thì sử dụng công thức lãi kép sẽ cao hơn. Người gửi tiền ngân hàng hay nhà đầu tư cũng có thể gọi lãi kép là hình thức gộp lãi.

Các ngân hàng khuyến khích khách hàng gửi tiền tiết kiệm theo hình thức này để gia tăng lợi nhuận cho những khoản tiền nhàn rỗi. Đây chính là “tiền sinh ra tiền”, “lãi mẹ lãi đẻ con” như nhiều người vẫn thường nhắc đến.

Công thức tính lãi kép

Công thức lãi kép đã được công bố rộng rãi, nên tự bản thân bạn hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm với cách tính lãi kép sau:

Fn= P(1+ i/m)nm

Trong đó:

  • P: số tiền vốn ban đầu
  • i: lãi suất hàng năm
  • n: số năm
  • m: số lần ghép lãi trong năm
  • Fn: số tiền nhận được sau n năm

Để sử dụng công thức lãi kép tính chính xác số tiền lãi nhận được bên cạnh số tiền gốc thì bạn lấy tổng tiền nhận được sau số năm gửi trừ đi số gốc tiền gửi ban đầu theo công thức:

Tiền lãi = Fn- P

Bạn dễ dàng thay các giá trị tương ứng để biết được số tiền lãi mình nhận được.

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100.000.000 đồng cho ngân hàng, tổng số năm gửi là 6 năm, lãi suất áp dụng là 6,9%, tiền lãi ghép vào gốc theo quý (4 tháng/lần). Theo công thức tính ta có được:

F6 = 100.000.000 x (1+ 6,9%/4)4×6 = 150.752.600 đồng.

Tiền lãi chính xác nhận được theo công thức lãi kép sẽ là:

Fn – P = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 đồng.

Như vậy, tổng số tiền bao gồm gốc và lãi bạn nhận lại được lại 150.752.600 đồng; trong đó, tiền lãi được tính theo lãi kép sẽ nhận là 50.752.600 đồng. Hiện nay các ngân hàng dần đa dạng hóa các hình thức gửi tiết kiệm của khách hàng, bạn có thể chọn hình thức gửi tiết kiệm online để tăng lợi nhuận tiết kiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận