IMF nâng tỷ trọng của đồng USD và NDT trong rổ tiền tệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tăng tỷ trọng của đồng USD và đồng NDT (Trung Quốc) khi xem xét các loại tiền tệ tạo nên giá trị của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế.

Cụ thể, IMF đã nâng tỷ trọng của đồng USD từ 41,73% lên 43,38% và đồng NDT từ 10,92% lên 12,28%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng euro giảm từ 30,93% xuống 29,31%, đồng yen giảm từ 8,33% xuống 7,59% và đồng bảng Anh giảm từ 8,09% xuống 7,44%.

Trong một tuyên bố, IMF cho biết ban điều hành của cơ quan này đã xác định tỷ trọng dựa trên diễn biến trên thị trường tài chính và hoạt động thương mại từ năm 2017 đến năm 2021.

IMF cho biết các quan chức của cơ quan này đều đồng tình rằng đại dịch COVID-19 cũng như những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đều không có bất kỳ tác động lớn nào đến vai trò tương đối của tiền tệ trong rổ SDR cho đến nay.

Mặc dù giá trị của đồng NDT đã giảm thời gian gần đây song vẫn tăng khoảng 2% so với đồng USD kể từ năm 2016 và tăng khoảng 6% so với các đồng tiền lớn khác.

Trong một tuyên bố mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách và mở cửa thị trường tài chính của nước này.

TTXVN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận