Giá vàng thế giới hôm nay 22.11.2021 neo dưới mốc 1.850 USD/ounce

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/11, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.843,8 USD/ounce vào lúc 6h54 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,07% xuống 1.845,5 USD.

Giá vàng giảm thêm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (22/11), neo dưới mốc 1.850 USD/ounce, vì đồng USD duy trì đà tăng mạnh. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,56% lên 96,075.

Vàng kết thúc tuần trước với mức giảm 1% vì áp lực từ đồng USD mạnh.

Một trong những sự kiện chính mà thị trường đang theo dõi sát là việc chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của Tổng thống Biden. Theo PredictIt.org, Chủ tịch Fed hiện tại, ông Jerome Powell, đang dẫn đầu cuộc đua, với Thống đốc Fed Lael Brainard ở vị trí thứ hai.

Nếu Tổng thống Biden chọn ông Brainard, vàng sẽ tăng cao hơn vì thị trường có thể ghi nhận phản ứng ban đầu về việc kỳ vọng nâng lãi suất của Fed sẽ còn rất xa, ông Moya giải thích. Tuy nhiên, nếu ông Powell một lần nữa được bổ nhiệm, điều đó không nhất thiết nghĩa là vàng sẽ bị bán tháo đáng kể. “Rủi ro vẫn còn ở mức cao”, ông cho biết.

Trong khi ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone, cho hay việc lựa chọn ông Brainard sẽ thể hiện sự không chắc chắn đối với thị trường.

“Thị trường ghét sự không chắc chắn, và việc bổ nhiệm ông Brainard, vào thời điểm sắp có thay đổi chính sách tiền tệ, thể hiện sự không chắc chắn tăng nhẹ – điều mà nhiều người trên thị trường không thích, ngoại trừ những người thích biến động – hầu hết là nhà giao dịch ngắn hạn”.

“Tuy nhiên, chúng ta đang chắc chắn bước vào một thời kỳ biến động cao, với tháng 12 bất ổn phía trước”, ông Weston nói.

Thị trường sẽ thấy Bộ Tài chính Mỹ cạn kiệt các biện pháp vào giữa tháng 12 và trần nợ của Mỹ có khả năng trở thành vấn đề, cũng như khả năng ngân hàng trung ương thông báo đẩy nhanh tốc độ giảm dần thu mua trái phiếu từ 15 tỷ USD lên 20 – 25 tỷ USD trong cuộc họp hàng tháng của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Rào cản tiềm năng khác của tuần này là kỳ nghỉ lễ, với các thị trường giảm giá để chuẩn bị cho ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ, theo Kitco News.

“Hoạt động giao dịch sẽ mỏng và thị trường có thể ghi nhận những giao dịch thái quá. Chúng tôi sẽ không thấy bất kỳ xu hướng mới nào xuất hiện trong tuần này trừ khi thông tin bất ngờ về việc bổ nhiệm ông Brainard. Nếu không, vàng có thể bị mắc kẹt trong xu hướng củng cố”, ông Moya nói.

Vàng sẽ ghi nhận những phiên giao dịch biến động khi thị trường cố gắng xác định xem Fed sẽ ôn hòa như thế nào trong năm tới khi áp lực lạm phát tăng lên, ông nói thêm.

Bất kỳ đợt giảm nào của giá vàng đều có thể được coi là cơ hội mua vào.

“Trong khi những bất ổn có thể xuất hiện trở lại, rủi ro sụt giảm đối với tăng trưởng kinh tế, cộng với lạm phát leo thang, kỳ vọng đối với đồng USD suy yếu và lợi suất thực vẫn âm, thì giá vàng giảm có thể được coi là cơ hội mua tốt”, nhà phân tích kim loại Suko Cooper của Standard Chartered đánh giá.

Các chiến lược gia tại TD Securities nhận định nếu vàng giảm xuống dưới 1.840 USD/ounce trong tuần này, kim loại quý này có thể có nguy cơ bị bán tháo nhiều hơn.

Còn ông Moya dự đoán vàng có khả năng duy trì trong khoảng 1.840 – 1.890 USD/ounce trong tuần này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận