Xung đột Nga – Ukraine: Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc?

chien-su-nga-ukraine-da-tang-cua-gia-vang-co-the-som-ket-thuc

Đà tăng ngắn hạn của giá vàng có thể sớm kết thúc và bước vào một giai đoạn điều chỉnh khi FED đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất điều hành trong năm 2022.

Trong sáng nay, giá vàng SJC quay trở lại “đường đua” và tiến dần đến mốc kỷ lục cũ mới thiết lập tuần trước là 67,5 triệu đồng/lượng.

Theo đó, giá vàng SJC tại Doji tăng mạnh và đang trên đà quay về đỉnh cũ khi vượt mốc 67 triệu đồng/lượng. Theo đó, ở chiều bán ra, giá vàng SJC tăng 800 nghìn đồng/lượng lên 67,4 triệu đồng/lượng.

Ở chiều bán ra, giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng này cũng tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng lên 66,4 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa hai chiều mua bán khá lớn, lên đến 1 triệu đồng/lượng.

Cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba (1/3), giá vàng thế giới tăng 1,8% lên hơn 1.945 USD/ounce vì căng thẳng địa chính trị leo thang thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới các tài sản an toàn.

Trước diễn biến giá vàng tăng mạnh thời gian qua, mới đây Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect nhận định đây chỉ là đà tăng ngắn hạn khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Theo đó, vàng vốn dĩ được coi là “tài sản trú ẩn an toàn” và dữ liệu lịch sử cho thấy mỗi khi các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị diễn ra thì giá vàng có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng thường không kéo dài và sẽ quay đầu giảm trở lại khi tình hình căng thẳng hạ nhiệt.

Thống kê lịch sử cho thấy, mỗi khi sự kiện xung đột và căng thẳng địa chính trị diễn ra thì giá vàng thường lập đỉnh trong vòng 2-3 tuần sau đó, với mức tăng bình quân khoảng 4,3%.

Sau đó, giá vàng có xu hướng quay đầu giảm khi tình hình căng thẳng hạ nhiệt. Trong khoảng thời gian 3-12 tháng, tác động của sự kiện đến giá vàng sẽ phai nhạt. Động lực khi đó của giá vàng sẽ phụ thuộc vào các số liệu kinh tế và chính sách tiền tệ nhiều hơn.

Trong bối cảnh cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp giữa tháng 3 tới đây thì áp lực đè lên giá vàng sẽ lớn dần.

VNDirect cho rằng cho rằng đà tăng ngắn hạn của giá vàng có thể sớm kết thúc và bước vào một giai đoạn điều chỉnh khi FED đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất điều hành trong năm 2022.

Ở thị trường trong năm mặc dù được kỳ vọng sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ nhưng theo các chuyên gia đây không phải là kênh đầu tư tốt mà chỉ nên xem là nơi tích trữ tài sản và trú ẩn trước các đợt biến động.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng, dòng tiền trong năm 2022 sẽ quan tâm nhiều hơn với những tải sản trú ẩn an toàn trước những biến động về cả địa chính trị lẫn kinh tế. Điều này có thể khiến giá vàng tăng trong trung và ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo ông khó xảy ra cuộc “bùng nổ” về giá vàng trong năm 2022 và chỉ mang tính chất phòng thủ.

Dưới góc độ nhà kinh doanh vàng, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) nhận định giá vàng trong nước năm 2022 có thể chịu tác động bởi dịch bệnh, lạm phát nhưng không quá nhiều. Giá vàng sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao nhưng khó có đột biến.

Bởi ở Việt Nam, việc mua vàng được coi như một hình thức tích trữ tài sản, của để dành chứ chưa hẳn gọi là đầu tư.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận