VND đã mất giá khoảng 0,7% so với cuối tháng 1, theo VDSC

Trong khi đồng USD hưởng lợi từ căng thẳng chính trị Nga – Ukraine thì VND đã mất giá khoảng 0,7% so với cuối tháng 1, theo VDSC.

Trong báo cáo về thị trường tiền tệ trong tháng 2/2022, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tiền đồng mất giá khoảng 0,7% so với cuối tháng 1 nhưng không thay đổi nhiều so với đầu năm. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng duy trì ổn định ở mức 23.500 đồng/USD từ đầu năm đến nay.

Trên thế giới, thị trường tài chính đang chao đảo do diễn biến leo thang mới đây của cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine. Chỉ số đồng USD tăng 0,7% so với cuối tháng 1 và tăng khoảng 1,5% so với hồi đầu năm.

Ở một diễn biến khác, giá vàng trong nước tăng mạnh lên mức 66 triệu đồng/lượng do quan ngại về chiến tranh. Hiện tại, các nước phương Tây gồm Mỹ và EU đang cân nhắc các biện pháp cấm vận đối với Nga.

Xét về giao thương, VDSC cho biết xuất nhập khẩu với Nga chỉ chiếm chưa đến 1% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam năm 2021, con số này đối với Ucraina là chỉ 0,1%.

Do đó, tác động của cuộc chiến tranh đối với Việt Nam phần nhiều sẽ là tác động gián tiếp khi giá dầu Brent nhanh chóng vượt ngưỡng 100 USD/thùng, và sự tăng giá các hàng hóa cơ bản khác do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Đồng thời, một ảnh hưởng gián tiếp khác nữa là lộ trình tăng lãi suất của Fed cũng đang là một biến số. Việc dầu thô thế giới duy trì ở trên ngưỡng 100 USD/thùng trong thời gian dài sẽ tác động rất tiêu cực đến triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng việc duy trì môi trường vĩ mô trong nước ổn định là ưu tiên của nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh bất ổn khó lường từ môi trường quốc tế đang gia tăng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận