Giá vàng thế giới hôm nay 30/8/2022: Tiếp tục phục hồi nhẹ từ đáy một tháng

Giá vàng đảo chiều và tăng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/8) vì đà tăng của đồng USD chững lại, giúp vàng thoát khỏi đáy một tháng xác lập vào đầu phiên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý về những đợt nâng lãi suất cao hơn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/8, giá vàng giao ngay tăng 0,06% lên 1.738,3 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,07%. lên 1.751 USD.

“Vàng bị bán tháo sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell và hiện tại đà tăng là thuần túy nhờ hoạt động bắt đáy cũng như đồng USD giảm trở lại. Vàng sẽ sớm bắt đầu giao dịch trong một phạm vi nhỏ cho đến khi có thêm thông tin từ Fed”, theo ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures.

Đồng USD giảm so với các đồng tiền khác, theo đó rớt từ đỉnh hai thập kỷ, và vì vậy, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua trên thị trường quốc tế.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,01% xuống 108,745.

Trong bài phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming, ông Powell cho biết Fed sẽ tăng lãi suất cao nếu cần để kiềm chế lạm phát.

Những người tham gia thị trường phần lớn đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9 của Fed.

Vàng được coi là một biện pháp chống lại lạm phát, nhưng môi trường lãi suất cao làm giảm đi sự hấp dẫn của tài sản không sinh lợi.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho hay đà tăng giá của đồng vàng được hình thành trên mức kháng cự vững chắc ở mức 1.800 USD và đà giảm trong ngắn hạn đang đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở 1.700 USD.

Tuy nhiên, sự phục hồi của kim loại quý bị kìm hãm khi lợi suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ cao hơn.

“Mỹ đang bước vào suy thoái, và điều đó khiến Fed không thể quyết liệt hơn trong các chính sách tiền tệ; một khi thị trường xác nhận thêm về điều đó, vàng sẽ bắt đầu tăng giá,” ông Haberkorn nói thêm.

Trong khi đó, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh, và dự kiến ​​suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 18,79 USD/ounce, theo Kitco.

Ngược lại, giá bạch kim tăng 0,2% lên 865,04 USD và giá palladium tăng 1,5% lên 2.141,91 USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận