Giá đồng Rúp tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm so với Euro

Giá đồng rúp (RUB) tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm so với euro trong phiên giao dịch trên thị trường Mátxcơva ngày 27/4, sau khi Nga dừng cung cấp khí đốt cho 2 nước châu Âu.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì hai nước không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp. Hành động này cũng là sự đáp trả cứng rắn nhất đối với việc Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga.

Đến chiều 27/4, đồng rúp tăng 1,8% lên 75,43/euro, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Giá nội tệ của Nga cũng tăng 1,1% so với đô la Mỹ, lên 72,75.

Theo các chuyên gia, việc Mátxcơva dừng cung cấp khí đốt cho một số nước châu Âu có thể làm gia tăng căng thẳng địa – chính trị và khiến quan hệ giữa Nga với châu Âu càng xấu đi, gây thêm cảm giác bi quan.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ngân hàng Promsvyazbank nói rằng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong ngày 28/4 có thể ngăn đồng bạc xanh tăng giá đáng kể so với đồng rúp.

Thị trường cũng đang ngóng quyết định của Fed về giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Lãi suất thấp hơn sẽ giúp bơm thêm vốn ra thị trường, nhưng cũng làm tăng lạm phát và khiến đồng rúp trở nên dễ bị tổn thương hơn vì những cú sốc bên ngoài.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga đang chống chịu tốt trước các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tài liệu của Bộ Kinh tế Nga nhận định GDP của nước này dự kiến sẽ giảm 12,4% trong năm nay, cho thấy áp lực từ các lệnh trừng đang gây tác động đáng kể.

Chứng khoán Nga cũng đang tăng điểm. Chỉ số RTS tăng 2,7% lên 1.027 điểm. Chỉ số MOEX tăng 2,3% lên 2.371 điểm trong ngày 27/4.

Theo Reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận