Chỉ số giá bán buôn (WPI) là gì? Nó hưởng như thế nào đến tỷ giá hối đoái ngoại tệ ?

Nếu bạn thường xuyên giao dịch tiền bằng các loại tiền tệ khác nhau, bạn biết rằng giá hàng hóa ảnh hưởng đến giá trị của một loại tiền tệ. Bạn cũng có thể đoán rằng ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia có một phần không nhỏ trong việc điều tiết một số chi phí tiêu dùng này. Chỉ số giá bán buôn (WPI) là một phần của điều đó. WPI là một cách mà các nhà kinh tế sử dụng để đo lường mức giá trong một quốc gia. Nếu bạn muốn có thể dự đoán liệu giá trị tiền tệ của mình sẽ tăng hay giảm, bạn có thể muốn theo dõi tin tức của WPI.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào các chỉ số WPI, có thể bạn sẽ muốn biết chính xác WPI là gì, nó được đo lường như thế nào và tại sao nó thậm chí còn được đo lường theo cách đó. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho chính xác những câu hỏi đó và hơn thế nữa với phần giới thiệu đơn giản về chỉ mục này.

WPI là gì? Và nó đo lường chính xác những gì?

WPI, hay chỉ số giá bán buôn, là giá của một loại hàng hóa nhất định ở cấp độ bán buôn. Nhưng mức độ bán buôn chính xác là gì ?

Các nhà máy và nhà sản xuất sản xuất rất nhiều hàng hóa. Do đó, họ thường bán số lượng lớn cho các nhà bán lẻ với giá thấp hơn nếu họ bán riêng lẻ từng mặt hàng. Những nhà bán lẻ này, thường là các cửa hàng và siêu thị, sau đó bán những hàng hóa này với giá cao hơn cho những người bình thường – người tiêu dùng.

Giá bán buôn là giá mà các nhà bán lẻ trả cho các nhà sản xuất ban đầu. Giá bán lẻ là giá mà người tiêu dùng thông thường trả cho những người bán lẻ này cho cùng một loại hàng hoá.

WPI đang đề cập đến giá bán buôn, không phải bán lẻ, hàng hóa. Nó đo lường sự thay đổi giá trung bình ở cấp độ bán buôn này, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

Làm thế nào để bạn đọc một con số WPI?

Giả sử bạn đọc ở đâu đó rằng WPI của quốc gia X là 120 vào năm 2016. Điều đó có nghĩa là gì?

WPI luôn bắt đầu bằng năm gốc để so sánh. Để làm ví dụ, giả sử rằng, đối với quốc gia X, năm gốc (so sánh) là năm 2012. Điều đó có nghĩa là tổng giá bán buôn hàng hóa của quốc gia X trong năm 2012 bằng 100 điểm trên thang WPI. Nếu WPI năm 2016 là 120, điều đó có nghĩa là trong năm 2016, giá bán buôn ở quốc gia đó đã tăng 20% ​​so với năm cơ sở 2012.

WPI đo lường chính xác những mức giá nào? Nó có tính đến giá của tất cả hàng hóa mà người tiêu dùng mua không?

Bạn có thể mua hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu hàng triệu. Gần như không thể đo lường sự thay đổi giá của tất cả các mặt hàng có sẵn hàng tháng, hoặc thậm chí hàng năm. Chỉ số giá bán buôn không đo lường tất cả những hàng hóa này mà thay vào đó là một số lượng hàng hóa được chọn. Hàng hóa đo lường được các chuyên gia kinh tế cho là quan trọng đối với các hộ gia đình tiêu dùng của đất nước.

Đôi khi nhóm hàng hóa đo lường của WPI được gọi là giỏ hoặc giỏ thị trường.

Tất nhiên, cái giỏ này là một cái giỏ tưởng tượng. Và những gì đi vào giỏ này là hàng hóa được coi là quan trọng. Ban đầu, khi các chính phủ đo lường sự thay đổi giá, họ chỉ đưa vài chục mặt hàng vào giỏ này như thịt bò, da, len, ngô, v.v. Tuy nhiên, ngày nay, để phù hợp với hành vi và hành vi mua hàng luôn thay đổi của người tiêu dùng, những gì trong giỏ chợ này có thay đổi khá nhiều.

Nếu chúng ta hy vọng WPI có thể theo dõi chính xác thói quen chi tiêu của người tiêu dùng hàng ngày, thì nội dung của giỏ đó rất quan trọng. WPI nên theo dõi chính xác sự thay đổi giá của hàng hóa mà các hộ gia đình địa phương thực sự quan tâm. Ở các nước nhỏ hơn, chỉ có khoảng 100-200 hàng hóa được tính vào WPI. Trong khi ở các quốc gia lớn hơn, như Anh và Mỹ, hàng nghìn sản phẩm được bao gồm.

Tại sao giá bán buôn được đo lường ở tất cả?

Vì vậy, tại sao bạn cần phải đo giá sỉ của hàng hóa?

Như bạn đã biết, giá cả luôn thay đổi. Những thay đổi này có thể liên quan đến nhiều thứ – chính trị địa phương, thiên tai, biến động thị trường, thay đổi chính sách nước ngoài, v.v. Bất kể lý do là gì, khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng và sau đó duy trì, đó là cái mà các chuyên gia gọi là lạm phát.

Lạm phát hơi phức tạp và có những ảnh hưởng trên diện rộng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Các quốc gia đo lường lạm phát theo nhiều cách. Do đó, có nhiều trường phái tư tưởng khác nhau giữa các nhà kinh tế học về cách tốt nhất để đo lường nó. Một trong những cách các quốc gia đo lường lạm phát là thông qua WPI.

Tuy nhiên, ngoài lạm phát, WPI cũng là một chỉ báo tốt về giá cả sinh hoạt vì nó đo lường xu hướng giá cả ảnh hưởng đến người tiêu dùng thông thường. WPI cao mà không có mức tăng thu nhập tương đương có nghĩa là các hộ gia đình địa phương đang phải đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng – giá cao hơn mà không có tiền để trả cho sự chênh lệch. Do đó, các nhà kinh tế sẽ dự đoán sự suy thoái trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Bên cạnh việc giúp các nhà kinh tế dự đoán chi tiêu của người tiêu dùng, WPI còn giúp đo lường sức khỏe khu vực sản xuất. Ví dụ, một WPI cao hơn có thể chỉ ra rằng thu nhập của khu vực sản xuất đang tăng lên. Nói chung, đây sẽ là một dấu hiệu của sức khỏe cho một nền kinh tế.

Có nghĩa là, ngoài lạm phát, có nhiều cách mà chỉ số WPI có thể đánh giá sức khỏe kinh tế của một quốc gia.

Có phải tất cả các quốc gia đều sử dụng WPI để đo lường lạm phát không? Nó khác với Chỉ số Giá sản xuất (PPI) như thế nào?

Như đã giải thích trong phần trước, nhiều nhà kinh tế sử dụng WPI để đo lường lạm phát, nhưng họ cũng sử dụng các chỉ số khác như Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Không giống như WPI, CPI tập trung vào giá hàng hóa do người tiêu dùng mang lại – giá bán lẻ – hơn là giá bán buôn mà tại đó các nhà sản xuất bán hàng hóa đó cho các nhà bán lẻ.

Hoa Kỳ bắt đầu đo lường giá bán buôn thông qua WPI vào năm 1902, nhưng sau đó chuyển sang Chỉ số Giá Nhà sản xuất (PPI) vào năm 1978. Mặc dù thuật ngữ khác nhau, nhưng PPI thực sự đo lường các loại hàng hóa ở cùng cấp độ như WPI, vì vậy về cơ bản là cùng một biện pháp, nhưng theo một thuật ngữ khác.

Các nhà đầu tư thường quan tâm đến số liệu WPI để theo dõi sức khỏe chung của lĩnh vực sản xuất bằng cách ghi nhận những thay đổi về giá bán buôn.

Là một chỉ báo về lạm phát của một quốc gia, WPI thậm chí còn quan trọng hơn vì tỷ lệ lạm phát thường được tính rất nhiều vào các quyết định lãi suất tiền tệ của ngân hàng trung ương. Các quyết định của ngân hàng trung ương của một quốc gia đến lượt nó ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền. Thereofe, WPI ảnh hưởng đến giá trị của một loại tiền tệ một cách gián tiếp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận